Tin Tức

Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả và tiết kiệm điện

Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả và tiết kiệm điện

Trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là tại các thành phố, ô nhiễm không khí trở thành vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người có bệnh về hô hấp. Theo đó, máy lọc không khí đã trở thành một thiết bị thiết yếu, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà hay văn phòng, giúp cho người sử dụng hít thở được không khí sạch và tươi mát hơn. Nhờ đó, hạn chế các tác nhân gây bệnh và giúp tăng cường sức khỏe. Khi nhiều người sở hữu máy lọc không khí, việc sử dụng máy lọc không khí hiệu quả và tiết kiệm điện trở thành một chủ đề mà chúng ta muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Sử dụng máy lọc không khí có hiệu quả không?

Máy lọc không khí có thể đem lại nhiều lợi ích cho môi trường trong nhà, đặc biệt đối với những người bị dị ứng, hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác. Chức năng chính của máy lọc không khí là làm sạch không khí khỏi các chất gây ô nhiễm, chất gây dị ứng và các hạt có hại khác, chẳng hạn như bụi, nấm mốc, khói và lông thú cưng. Bằng cách loại bỏ các chất gây kích ứng này, máy lọc không khí có thể giúp giảm các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ho và nghẹt mũi.

Sử dụng máy lọc không khí có hiệu quả
Sử dụng máy lọc không khí có hiệu quả

Ngoài ra, máy lọc không khí cũng có thể giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu từ môi trường trong nhà, giúp cuộc sống trở nên dễ chịu và thoải mái hơn. Chúng có thể đặc biệt hữu ích cho những người sống ở khu vực đô thị có mức độ ô nhiễm cao hoặc những người có thú cưng hoặc người hút thuốc trong nhà. các hộ gia đình.

Hơn nữa, một số máy lọc không khí đi kèm với các tính năng bổ sung như máy tạo độ ẩm hoặc công nghệ ánh sáng UV-C, có thể cải thiện hơn nữa chất lượng không khí trong nhà và giảm sự lây lan của vi khuẩn và vi rút trong không khí.

Cách dùng máy lọc không khí hiệu quả

Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, đầu tiên cần xác định diện tích phòng và lưu lượng không khí cần lọc. Sau đó, chọn máy lọc không khí phù hợp với diện tích phòng và khả năng lọc không khí.

 • Đặt máy lọc không khí ở đúng vị trí: Để đảm bảo hiệu quả của máy lọc không khí, bạn cần đặt nó ở vị trí phù hợp. Thường thì máy lọc không khí sẽ được đặt ở phòng khách hoặc phòng ngủ, và cần đặt gần cửa sổ hoặc vị trí có nhiều khí thải để lọc không khí tốt hơn.
Không đặt máy lọc không khí sát góc để hoạt động hiệu quả
Không đặt máy lọc không khí sát góc để hoạt động hiệu quả
 • Đảm bảo máy lọc không khí hoạt động hiệu quả đúng cách: Trước khi sử dụng, bạn cần đảm bảo rằng máy lọc không khí đã được kết nối đúng cách và hoạt động bình thường. Nếu bạn không biết cách dùng máy lọc không khí hiệu quả, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu sử dụng.
 • Thay bộ lọc định kỳ: Bộ lọc trong máy lọc không khí sẽ giúp lọc bụi và các hạt mịn khác. Tuy nhiên, để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, bạn cần thay bộ lọc định kỳ (thường khoảng 6 tháng/lần).
 • Điều chỉnh tốc độ lọc: Một số máy lọc không khí có tính năng điều chỉnh tốc độ gió để thích nghi với điều kiện không khí trong phòng. Nếu không khí trong phòng không quá ô nhiễm, bạn có thể điều chỉnh tốc độ lọc thấp để tiết kiệm điện năng. Nhiều máy lọc không khí hiện nay có chế độ lọc tự động dựa trên tình trạng không khí, nên bạn không cần suy nghĩ nhiều khi sở hữu chiếc máy như vậy.
 • Vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên: Để máy lọc không khí hoạt động hiệu quả, bạn cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng. Các bộ lọc cần được thay định kỳ và máy cần được làm sạch thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Các tính năng cần có trong một máy lọc không khí hiệu quả.

Để đảm bảo hiệu quả trong việc lọc không khí, máy lọc không khí cần có các tính năng sau:

 • Bộ lọc HEPA: Đây là bộ lọc tốt nhất được thiết kế để loại bỏ bụi mịn và các hạt nhỏ như phấn hoa, bụi mịn, vi khuẩn, virus và các chất gây dị ứng.
 • Khả năng lọc bụi mịn: Máy lọc không khí hiệu quả phải có khả năng loại bỏ bụi mịn PM2.5 và PM10. Đây là những hạt bụi siêu nhỏ gây nguy hại cho sức khỏe khi hít thở.
 • Cảm biến chất lượng không khí: Máy lọc không khí cần có cảm biến chất lượng không khí như cảm biến hồng ngoại hoặc cảm biến Laser để đo mức độ ô nhiễm không khí trong phòng.
 • Hiển thị chất lượng bụi: Máy lọc không khí cần có màn hình hiển thị để hiển thị mức độ ô nhiễm không khí và các chức năng khác.
Máy lọc không khí mang lại nhiều hiệu quả cho chúng ta
Máy lọc không khí mang lại nhiều hiệu quả cho chúng ta
 • Khả năng khử mùi và lọc khí độc: Máy lọc không khí cần được trang bị khả năng loại bỏ khí độc như CO, CO2, formaldehyde và các chất gây ung thư khác. Máy lọc không khí cũng cần có khả năng khử mùi để loại bỏ mùi hôi khó chịu trong không gian.Chẳng hạn máy lọc không khí Meliwa được bổ sung lớp than hoạt tính cao cấp có thể loại bỏ mùi hôi và các khí độc hại kể trên.
 • Dễ dàng vệ sinh và thay thế bộ lọc: Để đảm bảo luôn có thể hoạt động hiệu quả thì máy lọc không khí cần được thiết kế sao cho bộ lọc có thể dễ dàng thay thế và vệ sinh.
 • Tiết kiệm điện: Để đảm bảo không khí luôn được trong sạch thì máy sẽ hoạt động thường xuyên và trong thời gian dài. Vì vậy, máy lọc không khí cần đượ sử dụng thông minh và có khả năng tiết kiệm điện để mang lại lợi ích cho người sử dụng.

Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện là một trong những yếu tố quan trọng được rất nhiều hộ gia đình quan tâm hiện nay. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình. Bạn cần lưu ý một số cách sau đây để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc không khí:

 • Sử dụng máy lọc không khí ở chế độ phù hợp: Máy lọc không khí thường có nhiều chế độ, chẳng hạn như chế độ tự động, chế độ tăng cường hoặc chế độ yên tĩnh. Hãy sử dụng chế độ phù hợp với nhu cầu và tình trạng môi trường để giảm thiểu sự tiêu thụ điện năng.
 • Thay bộ lọc định kỳ: Bộ lọc bụi và bộ lọc khí trong máy lọc không khí có thể bị bám bẩn và bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả lọc không khí và làm tăng tiêu thụ điện năng của máy. Hãy thay bộ lọc định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc không khí và giảm tiêu thụ điện năng.
Máy lọc không khí Meliwa tiết kiệm điện
Máy lọc không khí Meliwa tiết kiệm điện
 • Đặt máy lọc không khí đúng vị trí: Bạn hãy đặt máy lọc không khí ở vị trí phù hợp để tối ưu hiệu quả lọc không khí và tiết kiệm điện năng. Đặt máy lọc không khí ở vị trí nơi không bị che chắn, tránh đặt máy ở gần các thiết bị điện tử khác để tránh tình trạng ảnh hưởng đến hoạt động của máy.
 • Tắt máy khi không sử dụng: Khi bạn ra khỏi nhà hoặc vào những lúc không sử dụng máy lọc không khí, hãy tắt đi để giảm thiểu sự tiêu thụ điện năng. Hoặc bạn có thể hẹn giờ hoạt động tự động hằng ngày cho máy.

Vừa rồi là chia sẻ của Meliwa về cách sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về máy lọc không khí và có thể chọn cho mình một chiếc máy lọc khí phù hợp với nhu cầu sử dụng cho gia đình mình nhé!