Tin Tức

Xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2023

Xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2023

Sức khỏe đang trở thành một phần luôn hiện diện trong cuộc sống và môi trường của chúng ta. Nhận thức về sức khỏe dần dần dần cũng được nâng cao và đặc biệt sau một năm 2022 đầy biến động. Đây chắc chắn sẽ là xu hướng quan trọng của năm 2023.

1. Các yếu tố quyết định xu hướng sức khỏe

Các thế hệ trước thường có quan niệm về “có bệnh thì chữa bệnh” mà lại vô tình quên đi tìm nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe để có thể giải quyết vấn đề triệt để. Chúng ta cần tìm hiểu các yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe để từ đó có thể cải thiện sức khỏe, tránh được những căn bệnh và chăm sóc bản thân tốt hơn, mang đến thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

Các yếu tố quyết định xu hướng sức khỏe

Các yếu tố đời sống thể chất và tinh thần, xã hội và môi trường sống, thực phẩm và dinh dưỡng là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe hay rộng hơn là hạnh phúc của chúng ta. Các yếu tố quyết định sức khỏe này được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức lớn như như WHO, Kaiser Family Foundation, The New England Journal of Medicine và nhiều tổ chức y tế khác…

2. Một số xu hướng chăm sóc sức khỏe 2023

Bước sang một năm mới, chúng ta luôn háo hức về những gì sẽ xảy ra trong 12 tháng tới, về những xu hướng sẽ trở thành “hot trend” mà cộng đồng sẽ quan tâm. Các báo cáo xu hướng, triển vọng, kỳ vọng sẽ dựa trên những thông tin, dữ liệu trong quá khứ và hiện tại. Nó có thể đúng hoặc sai nhưng những thông tin dựa trên khoa học dữ liệu thường mang xác suất chính xác cao. Dù sao thi, việc theo dõi các dự đoán cũng rất thú vị, nó còn giúp ta nắm bắt được xu hướng và trở thành những người tiên phong hành động.

Vậy thì hãy cùng xem qua một số xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2023 được dự báo trước.

2.1 Tập trung vào sức khỏe tinh thần

Xu hướng làm việc Hybrid và tăng cường chăm sóc sức khỏe là hai xu hướng quan trọng mà chúng ta có thể thấy rõ nhất sau 2 năm COVID-19 đầy khó khăn. Tuy nhiên, ngược lại với ý thức rèn luyện sức khỏe thể chất tốt hơn thì tình hình sức khỏe tinh thần của con người đang trở nên đáng báo động khi rất nhiều các vấn đề xã hội đang xảy ra.

Tập trung vào sức khỏe tinh thần

Con người đang sống giai đoạn bất ổn trên thế giới, cùng với guồng quay công việc nhanh đến chóng mặt của xã hội hiện đại. Chúng ta phải chịu áp lực không chỉ từ công việc, gia đình mà còn ở cuộc sống hàng ngày. Ngày càng nhiều người bị căng thẳng, lo âu mệt mỏi,… tình trạng stress, trầm cảm diễn ra phổ biến hơn. Các chuyên gia tâm lý đã liệt kê ra hơn 300 chứng rối loạn tinh thần với các dấu hiệu và nguyên nhân khác nhau…

Vì vậy việc chăm sóc một sức khỏe tinh thần lành mạnh trở nên cực kỳ quan trọng. Chỉ khi tinh thần đủ mạnh mẽ thì mới có thể bảo vệ được sức khỏe và dễ dàng vượt qua những thách thức của cuộc sống.

2.2 Khoa học “lão khoa”

Chúng ta có thể nhận thấy tình trạng dân số già trên toàn thế giới đang gia tăng nhanh chóng. Và bất kỳ ai trong chúng ta cũng đang lớn lên và già đi. Chính vì vậy mối quan tâm về sức khỏe, sắc đẹp phải được quan tâm cho lúc chúng ta già đi thì sẽ như thế nào. Ví dụ, bạn nhận thức được độ tuổi lão hóa da trở nên nghiêm trọng hơn từ tuổi 25 hay chăm sóc và định hình răng để ổn định hơn cho việc ăn uống sau này.”

Khoa học “lão khoa”

Quan tâm và phát triển về lão khoa chắc chắn sẽ là mối quan tâm về sức khỏe năm 2023 và các năm tiếp theo để bắt kịp xu hướng “già hóa” dân số đang diễn ra.

2.3 Giấc ngủ thật sự rất quan trọng

Giấc ngủ ngày càng được chú ý trong những thập kỷ gần đây và sẽ là xu hướng sức khỏe được quan tâm trong năm 2023 và các năm tiếp theo. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo năng lượng cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ.

Giấc ngủ thật sự rất quan trọng

Giấc ngủ tốt là một phần cơ bản của cuộc sống khỏe mạnh, giúp cho mọi hoạt động của cơ thể và trạng thái tinh thần được cải thiện. Ngủ ngon sẽ làm tiêu hao sự mệt mỏi, khôi phục sức lực đã mất, giữ cho thần kinh được cân bằng, bảo vệ đại não. Từ đó, giúp tinh thần ổn định, cởi mở. Giấc ngủ ngon còn có tác dụng khôi phục và tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu suất trong công việc, phòng chống bệnh tật.

2.4 Sức khỏe của hành tinh ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt. Hơn 90% nhân loại đang hít thở không khí bị ô nhiễm do khí đốt. Tình trạng nóng lên toàn cầu đang làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm rộng hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Các hiện tượng thời tiết cực đoan, suy thoái đất và khan hiếm nước đang ảnh hưởng lên sức khỏe của rất nhiều người. Sự ô nhiễm và rác thải nhựa được tìm thấy ở khắp mọi nơi đã và đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Các hệ thống sản xuất thực phẩm và đồ uống không lành mạnh, đã qua chế biến đang thúc đẩy làn sóng béo phì, gia tăng ung thư và bệnh tim mạch, đồng thời tạo ra lượng lớn khí thải nhà kính trên toàn cầu…

Sức khỏe của hành tinh ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tuy nhiên, điểm sáng là thế hệ hiện tại đã được giáo tục tốt và có nhận thức cao về môi trường. Chúng ta đang tiêu dùng thông minh và bền vững hơn, sử dụng tiết kiệm điện, nước và năng lượng. Ngoài ra ý thức về trách nhiệm về xã hội cũng đang tăng lên, nhiều tổ chức xã hội, thiện nguyện góp phần tăng nhận thức, thực hiện các chiến dịch môi trường và xã hội ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đây chính là tương lai của chúng ta, một thế giới đang được cải thiện tốt đẹp hơn để chúng ta và thế hệ sau này sống trong một môi trường khỏe mạnh.

3. Thuật ngữ chăm sóc sức khỏe 2023 – Sức khỏe hài hòa – Healthusiasm

Chúng ta đã biết được có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và những căn bệnh sinh ra. Chính vì vậy “Healthusiasm” ra đời, làm mờ ranh giới giữa “y tế”, “chăm sóc sức khỏe” và “tiêu dùng”. Giờ đây việc quan tâm đến sức khỏe và bệnh tật cũng sẽ bắt nguồn từ việc mua sắm, tiêu dùng, ăn uống, suy nghĩ, vận động, nghỉ ngơi… Vì vậy, việc cân bằng các phương diện trên là đang hướng đến một sự hài hòa trong sức khỏe tổng thể. Từ đó, giúp bạn sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Thuật ngữ chăm sóc sức khỏe 2023 - Sức khỏe hài hòa - Healthusiasm

Theo đó việc tiêu dùng các sản phẩm cho lối sống khỏe mạnh cũng đang là một mối quan tâm khá thú vị. Hãy tìm hiểu thêm các xu hướng tiêu dùng năm 2023 cho một lối sống khỏe mạnh nhé.

4. Xu hướng tiêu dùng cho lối sống khỏe mạnh năm 2023

Xu hướng tiêu dùng cho lối sống khỏe mạnh năm 2023

4.1 Các sản phẩm tiện dụng

Thói quen của người tiêu dùng hiện nay đề cao tính tiện dụng. Do đó, các nhà sản xuất phải tìm cách cho ra đời các sản phẩm càng tiện dụng càng tốt. Bộ phận nghiên cứu và phát triển cũng tập trung thêm vào việc mang yếu tố “tiện dụng” và “thân thiện với người dùng” vào trong các sản phẩm, dịch vụ mới hoặc phiên bản mới trong đổi mới và cải tiến sản phẩm, dịch vụ của mình.

4.2 Các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp

Người tiêu dùng có xu hướng chú trọng hơn vào sức khoẻ, sắc đẹp và trải nghiệm cuộc sống cá nhân sau khi trải qua đại dịch COVID-19. Các sản phẩm hỗ trợ cho sức khỏe như máy lọc không khí, máy lọc nước ion kiềm…hứa hẹn được chào đón nhiều hơn trong năm tới!

4.3 Các sản phẩm thân thiện với môi trường

Người tiêu dùng hiện nay đang quan tâm nhiều hơn đến môi trường và tác động của đồ mà họ dùng để lại đối với môi trường. Do đó, yếu tố ‘thân thiện môi trường’ là một yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình sáng tạo và cải tiến sản phẩm mới.

4.4 Các sản phẩm mang tính đổi mới

Xu hướng tiêu dùng cũng như thị hiếu hướng đến tương lai càng ngày càng được thể hiện rõ. Với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học kỹ thật, khả năng con người cũng tăng lên đáng kể. Người tiêu dùng mong đợi hơn vào tính đổi mới trong chất lượng cũng như tính năng của các sản phẩm họ mua và sử dụng. Đây chắc hẳn sẽ là xu hướng tiêu dùng tron việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong thời gian tới.